ฝ่ายค้าน แซะ รบ.สั่งปิดสภาก่อนเวลา ไปปาร์ตี้ ทำส.ส.อนค. รอเก้อ อดชงตั้งกมธ.กัญชาเสรี

ฝ่ายค้าน แซะ รบ.สั่งปิดสภาก่อนเวลา ไปปาร์ตี้ปีใหม่ ทำ ส.ส.อนาคตใหม่ รอเก้อ อดเสนอตั้งกมธ.ศึกษาผลกระทบกัญชา

ในการประชุมสภาฯ เมื่อวานนี้ (19 ธ.ค.) ตามระเบียบวาระ เมื่อมีมติเห็นชอบให้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อตรวจ สอบและศึกษา ติดตามการทำงานของหน่วยงานภาครัฐต่อการถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนและถูกประทุษร้ายของประชาชน ตามที่นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เป็นผู้เสนอ เสร็จเรียบร้อยก็จะถึงคิวที่สภาจะพิจารณาญัตติตั้งกมธ.ขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งกมธ.ศึกษาเกี่ยวกับความเป็นไปได้และผลกระทบของการใช้กัญชาในรูปแบบต่างๆ พร้อมกับนำญัตติอื่นๆ จำนวน 4 ฉบับที่มีเนื้อหาในทำนองเดียวกันมาพิจารณาร่วมกัน

แต่เมื่อจบวาระเดิม นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุมก็ดำเนินการเข้าสู่วาระใหม่ทันที พร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่แจกเอกสารประกอบการพิจารณาให้สมาชิกทุกคน โดยยังไม่ทันได้เริ่มการพิจารณา จู่นายสุชาติ ก็สั่งปิดประชุมทันที ในช่วงเวลา 16.20 น.ก่อนที่จะถึง 18.00 น.เวลาปิดประชุมประจำทุกวันพฤหัสบดีเกือบ 2 ชั่วโมง

ทำเอาส.ส.โดยเฉพาะซีกฝ่ายค้านถึงกับร้องเสียงหลง แห่ทวิต เขียนโพสต์ถึงกันยกใหญ่

อย่าง นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม. พรรคอนาคตใหม่ ผู้ที่กำลังจะขึ้นอภิปรายเสนอญัตติขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งกมธ.ศึกษาเกี่ยวกับการใช้กัญชา ในฐานะเจ้าของญัตติ ได้ทวิตข้อความว่า

“หลังจากญัตตินี้จะเป็นห่วงเวลาของประวัติศาสตร์ไทยที่ญัตติด่วนตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาเกี่ยวกับการใช้ #กัญชา ซึ่งผมเองเป็นคนเสนอ จะเข้าสู่การพิจารณา ถือเป็นครั้งเเรกที่มีญัตติเกี่ยวกับการ #ปลดล็อคกัญชา ในสภาไทย เเละผมจะเป็นผู้แถลงเปิดญัตติด้วยครับ”

“เมื่อคุณกำลังเตรียมตัวจะอภิปรายเรื่องกัญชาเเล้วประธานสภา สั่งปิดประชุม แบบ GG เฮ้ย ดังมาก <อนาคตใหม่ <กัญชา ประชุมสภา”