คนสู้ชีวิต อดีตหนุ่มก่อสร้าง ค่าแรงวันละ 300 บาท แทบไม่พอยาไส้ ติดหนี้ติดสิน หันมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวไก่มะระบุฟเฟ่ต์ รายได้วันละ 1,500บาท

วันนี้(29 เม.ย.62)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ได้พบกับ นายทองดี หอมหวล อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่79หมู่12บ้านทองหลางต.ชุมพลบุรี อ.ชุมพลบุรี จ. สุรินทร์ อดีตหนุ่มกรรมกรก่อสร้าง ได้ค่าแรงวันละ 300 บาท พลิกผันชีวิตกลับ จ.สุรินทร์บ้านเกิด หันมา เปิดร้านก๋วยเตี๋ยวไก่มะระบุฟเฟ่ต์ รสแซ่บอิ่ม ไม่อั้น ชามละ 35บาท ร้านตั้งอยู่ ริมถนน หมายเลข 2081 เส้น อำเภอชุมพลบุรี-อำเภอท่าตูม เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 -16.00 น. รายได้งามวันละ 1,500 บาท

นายทองดี หอมหวล อายุ 33 ปีเล่าว่า แต่ก่อนตนและภรรยาทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้าง อยู่ที่กรุงเทพฯจึงมีความคิดกับภรรยาอยากกลับบ้านเกิดมาดูแลพ่อแม่ที่แก่ชรา เพราะค่าแรงขั้นต่ำก็แค่เพียงวันละ 300 ไม่พอค่าใช้จ่าย ไหนจะค่าครองชีพที่สูงเพิ่มขึ้นแทบจะทุกปี ตนเลยปรึกษากับภรรยามาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวที่ไม่เหมือนใคร ของทุกอย่างในร้านไม่อั้น โดยเฉพาะเลือดไก่ ข้อไก่ และผักมะระ ใส่ได้โดยไม่อั้น ขอแค่เพียงรับประทานให้หมดก็พอ ตนเปิดมาได้ 2 ปีแล้วก็พอมีลูกค้าขาประจำและขาจรที่ผ่านไป-มา ส่วนสูตรเด็ดของทางร้านคือจะใช้น้ำตาลมะพร้าว และหัวไชเท้าสด ซึ่งจะทำให้รสชาติออกหวานนิดหน่อย และกลมกล่อมส่วนไก่นั้นจะใช้ข้อไก่และน่องไก่ คัดพิเศษ ต้มในน้ำซุปให้หอมกรุ่นพอดี และจะสับเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน ส่วนรายได้หักต้นทุนก็ตกวันละ 1,000-1,500 บาทต่อวัน ร้านจะติดกับทางหลวง หมายเลข 2081 เส้น อำเภอชุมพลบุรี-อำเภอท่าตูม ตนคิดว่าชีวิตคนเรามันไม่แน่ไม่นอนอันไหน ที่มีความสุข ตนก็อยากจะทำและก็อยากกลับบ้าน เพราะไปทำงานอยู่กรุงเทพฯก็หลายปีความเหนื่อยล้าในความวุ่นวายในเมืองหลวง จึงอยากกลับมาอยู่บ้านอยู่ตามประสาของคนอีสานบ้านเราจังคำที่ว่า ในน้ำมีปลาในนามีข้าวสุขใดไหนเล่าจะเท่าบ้านเกิดของเราเอง

จึงอยากให้เรื่องราวชีวิตตนเป็นแรงบันดาลใจ และช่วยเป็นการผลักดันให้ใครอีกหลายๆคน ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไร แค่เรามีความมุ่งมั่นตั้งใจ เราก็ประสบความสำเร็จได้ วันนี้ตนมายึดอาชีพที่ง่าย แต่ด้วยความขยัน มุ่งมั่น ก็สามารถ ทำให้ชีวิตครอบครัวตัวเองดีขึ้น ปลดหนี้ปลดสินได้หมด สร้างบ้าน ซื้อรถ ครอบครัวก็อยู่ได้อย่างสบาย และ มีความสุข ไม่มีเรื่องอะไรให้เดือดร้อน และทุกข์ใจอีกแล้ว

ภาพ/ข่าว สำลี กิเลน ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

ขอบคุณ ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *