อาจารย์เจษฎ์ เฉลยแล้ว แก๊ซกระป๋อง อันตรายจริงหรือไม่ พร้อมเผยสาเหตุ ที่ระเบิดใส่หน้า ลูกค้าร้านหมูกระทะ

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ขณะเช็คอินที่ร้านหมูกระทะแห่งหนึ่งย่านรามอินทรา มีภาพผู้บาดเจ็บและซากที่ระเบิดแล้วของเตาหมูกระทะที่ใช้แก๊สกระป๋องในการปิ้งย่าง จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้บาดเจ็บ จำนวนหนึ่งรายขณะกำลังรับประทาหมูกระทะในร้านดังกล่าว

โพสต์ดังกล่าว

กลายเป็นเรื่องราวที่ต้องดูเป็นอุทากรณ์กันไปเลย

ซึ่งผู้ประสบเหตุปลอดภัยแล้ว

ล่าสุดทางเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ได้โพสต์สาระเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยกับ JS100 ว่า โดยส่วนตัวยังไม่ได้เห็นตัวกระป๋องแก๊ส แต่ปกติไม่น่าเกิดอันตรายได้ถ้าใช้ถูกวิธี มีใช้งานกันทั่วไป ระยะหลังร้านหมูกระทะนิยมนำมาใช้มากขึ้น เพราะสะดวก ไม่มีควัน และราคาไม่แพง สาเหตุการระเบิดมักจะเกิดจากวัสดุที่ไม่สมบูรณ์ เช่น ตัวกระป๋อง วาล์ว โอริง และหัวจ่าย เพราะกระป๋องแก๊สแบบนี้ออกแบบมาให้ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง แต่หลายครั้งพบว่ามักนำกระป๋องเก่ามาอัดแก๊สหุงต้ม LPG ซึ่งเป็นแก๊สบิวเทนและโพรเพนเข้าไปใหม่ ซึ่งราคาถูกจากเดิมที่เป็นแก๊สบิวเทนล้วนๆ

ภาพเหตุการณ์

“ให้สังเกตว่ากระป๋องแก๊สดูเก่าหรือไม่ มีรอยบุบหรือไม่ อาจจะดูยากหน่อย แต่ควรต้องรู้ต้องระวัง กระป๋องแก๊สออกแบบมาให้ทนความร้อนได้ แต่ไม่ใช่นานจนเกินไป อีกทั้งไฟที่เผาไหม้ควรจะออกมาในลักษณะพุ่งตรงออกมา แต่ไฟตามร้านหมูกระทะจะออกแนวกว้างกระจายออกไป อาจทำให้ไหม้กระป๋องจนร้อนและเกิดระเบิดได้ อีกอย่างต้องระวังหากระเบิดแล้วไฟติดพุ่งขึ้นมา ห้ามใช้น้ำดับดับเด็ดขาด เพราะยิ่งทำให้เกิดระเบิดอีกรอบ ต้องหาวิธีปิดวาล์วโดยใช้ผ้าเปียกคลุมให้ไฟดับ” อ.เจษฎา กล่าว

ทั้งนี้ยืนยันว่าแก๊สแบบกระป๋องไม่ได้อันตราย สามารถใช้ได้ แต่ขอให้ใช้อย่างถูกวิธีตามคำแนะนำ และควรเลือกซื้อที่ได้มาตรฐาน มีย้อห้อตามห้างสรรพสินค้า และใช้ครั้งเดียวทิ้ง ห้ามนำมาอัดแก๊สใหม่โดยเด็ดขาด

ขอขอบคุณ เฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ , JS100

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *