หัวหิน น้ำทะเลลดผิดปกติ โขดหินโผล่จนแปลกตา ชาวบ้านแห่เก็บหอย ชาวเน็ตกังวล หวั่นมีสึนามิตามมา

วันที่ 14 เม.ย. ที่ผ่านมา มีรายงานว่าที่ชายหาดหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เกิดปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ น้ำทะเลลดต่ำสุดในรอบปี ทำให้สภาพชายหาดหัวหิน แปลกตาไปจากเดิม จากที่เคยเห็นโขดหินโผล่พ้นน้ำ หรือเรียงรายอยู่ริมหาดไม่มากนัก แต่วันนี้พบว่า มีโขดหินใหญ่น้อยโผล่พ้นน้ำเป็นจำนวนมาก สร้างความสนใจให้กับนักท่องเที่ยว ถือเป็นภาพหาดูยากที่จะได้เห็นชายหาดหัวหินกว้างใหญ่เช่นนี้

นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนที่ชายหาดหัวหิน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ บางรายนอกจากจะถ่ายภาพเป็นที่ระลึกแล้ว ยังนำอุปกรณ์ที่พอหาได้ตอนนั้น จับจองพื้นที่โขดหินเพื่อเก็บหอยแมลงภู่ และหอยนางรมที่เกาะอยู่ตามโขดหิน เพื่อนำกลับไปปรุงเป็นอาหาร

นางโสภา เต็มเปี่ยม วัย 62 ปี ชาวบ้านเขาเต่า อ.หัวหิน และพื้นที่ใกล้เคียงที่ทราบข่าว ต่างนำเครื่องมือซึ่งเป็นเหล็กกลมปากแบนคล้ายสิ่วกระเทาะลงไปในโขดหิน เพื่องัดเอาหอยนางรมออกมา จากนั้นจะแกะเปลือกหอยเอาเฉพาะเนื้อหอย เเล้วใส่กระป๋องแช่น้ำเอาไว้ ไปขายให้กับผู้ที่ชื่นชอบรับประทานหอยนางรมสดๆ พร้อมเครื่องเคียงในราคากิโลกรัมละ 150-200 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด

โดยจะลงมาแคะหอยนางรมตั้งแต่ช่วงเที่ยงไปจนถึงช่วงเย็นช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ได้วันละประมาณ 4-5 กิโลกรัม นำไปขายมีรายได้วันละ 400-600 บาท ถือว่าเป็นรายได้อีกทางในช่วงที่มีปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ น้ำทะเลลง ซึ่งก็เกิดขึ้นทุกปีในช่วงนี้ เเละในช่วงเดือนหน้า น้ำทะเลจะลดลงมากกว่านี้

หอยที่ถูกเก็บได้

นักท่องเที่ยวที่มาหัวหิน กล่าวว่า ถึงแม้จะมาเที่ยวหาดหัวหินหลายครั้งแล้วก็ตาม แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เห็นโขดหินโผล่ขึ้นมาเยอะมาก แถมมีหอยแลงภู่ หอยนางรม เป็นจำนวนมากเกาะอยู่ตามโขดหิน ซึ่งก็เป็นบรรยากาศอีกแบบที่สวยงาม และมีเสน่ห์ไปอีกแบบหนึ่ง

ด้านชาวเน็ตหลังจากที่มีกระแสข่าวต่างพากันเป็นห่วง เพราะปรากฏการณ์น้ำลงแบบผิดต่า อาจจะตามาด้วยคลื่นสึนามิก็เป็นได้ จึงอยากให้ระวังกันเอาไว้

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Workpoint

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *