Camping เดินป่า ปีนเขา นอนนับดาว เตรียมตัวอย่างไรบ้าง

การท่องเที่ยวแนวผจญภัย นับเป็นอีกอย่างที่ใครหลายๆคน สนใจออกทริปใช่ไหมบละคะ เพราะนอกจากจะได้สัมผัสธรรมชาติ ภูเขาสายลมแสงแดดแล้ว ยังไม่ความมิตรภาพด้วย แต่สำหรับผู้ที่กำลังจะมีแผนไปครั้งแรก ไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ไม่ต้องกังวลไป วันนี้เราได้รวบรวม

“Campingเข้าป่าปีนเขานอนนับดาวเตรียมตัวอย่างไรบ้าง” มาฝากเพื่อนๆทุกคน ตามไปอ่านกันเลย

1.เตรียมร่างกายให้พร้อม อันดับแรกเราต้องเตรียมพร้อมตัวเราเอง ก็คือ ร่างกายนี้แหละคะหมั่นรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีแต่ประโยชน์

2.ถุงนอน ตัวช่วยที่เป็นเครื่องกันหนาวให้ความอบอุ่นแก่เราได้ดีเวลานอน ก็คือถุงนอน ในส่วนวิธีเลือกถุงนอนให้ดูตามขนาดกว้างคูณยาวให้มีความยาวมากกว่าความสูงของผู้ใช้เพื่อจะได้คลุมได้ทั้งตัวนั้นเอง

3.เต็นท์ เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญ เพราะจะเป็นตัวกันน้ำค้างในยามดึกและบังลมหนาวได้ ควรเป็นแบบผ้าร่มแบบมีความหนาและเบาสะดวกในการขนย้ายควรต้องพลิกตะเข็บดูการตัดเย็บโดยเฉพาะจุดรอยต่อควรมีการเย็บเก็บที่แน่นหนาเรียบร้อยและควรเป็นผ้าเต็นท์ที่กันน้ำฝนและน้ำค้างได้ดีหากต้องใช้ในที่อากาศเย็นอาจเลือกผ้าเต็นท์ที่สามารถเก็บกักและรักษาอุณหภูมิได้ดี ความแข็งแรงของวัสดุที่ใช้ในการทำโครง

ต้องมีคุณภาพยืดหยุ่นคงทนไม่หักแตกยุบง่ายรวมทั้งน้ำหนักต้องเบาและสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายสะดวกรูปทรงทั่วไปจะเป็นรูปทรงจั่วและโดมเต็นท์บางชนิดติดมุ้งหรือตาข่ายระบายอากาศและรับลมได้ดีมีซิปหน้าต่างรอบทิศหรือมีกันสาดหรืออาจมีชายคายื่นออกไว้นั่งเล่น

4.เสื้อผ้า/รองเท้า ในการไปเขาป่า หรือตั้งแคมป์ปิ้ง จะต้องเตรียมเสื้อผ้าไปด้วยอย่างน้อยสัก2-3ชุด ไม่แนะนำกางเกงยีนส์ ส่วนอย่างอื่นก็เช่น หมวก รองเท้าเดินป่า ใส่สบาย แต่ต้องมีความทนทานสำหรับเส้นทางในป่า

5.ของใช้ส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ของใช้ส่วนตัวนับเป็นสิ่งที่ต้องพกติวตัวไป เพราะบางสถานที่แทบ จะไม่มีขายเลยก็ว่าได้ เช่นแปรง ยาสีฟัน สบู่ โฟมล้างหน้าครีมกันแดดผ้าเช็ดตัวและครีมทากันยุงนะคะ

6.อุปกรณ์ที่จำเป็น เมื่อเราเข้าป่า จะขาดสิ่งเหล่านี้ไปไม่ได้เลยเช่นมีดไฟฉายพร้อมถ่านสำรองถุงพลาสติกอุปกรณ์ในการจุดไฟเพื่อความอยู่รอด

7.ยาประจำตัว/ยาแก้สัตว์หรือแมลงกัด ต่อย และข้อสุดท้ายนี้ จะลืมไม่ได้เลยคะ เพราะหากมีอุบัติเหตุหรืออะไรก็ตามที่เกิดขึ้นแบบไม่รู้ล่วงหน้า จะได้ไม่เป็นภาระใครคะ เพียงเท่านี้ คุณก็จะผจญภัยในป่าอย่างมีความสุขแล้วคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *